Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Bắt đầu học Yoga và bài tập 7 tầng leo núi

Đây là cách thức tập luyện tâm hồn và thể xác, kết hợp thở hợp lý sẽ mang đến nhiều công dụng cho tình trạng sức khỏe, giúp bạn giải tỏa stress. Để tập Yoga khí công có hiệu quả cần cố gắng và chăm chỉ và đều đặn áp dụng cách thức tập luyện một cách xác thực và linh hoạt.

Vài nét về Yoga khí công

Việc tập luyện Yoga-khí công ảnh hưởng về thể chất lẫn ý thức con người. Khi tập một bài tập Yoga-khí công phải kết hợp 3 vấn đề: Hơi thở (khí), động tác (Yoga) và Cố gắng tinh thần (thần).

Thở: 4 thời đều sâu tối đa, hít vào tối đa, giữ hơi mở thanh quản bằng cách kiên trì và cố gắng hít thêm, song song nghiêng ngả thân qua lại (hoặc trước sau) 4-6 cái, rồi thở ra triệt để co ép lòng, nghỉ. Trong khi nghỉ thì cơ bụng vẫn thót vào để chuẩn bị thở tiếp hơi thứ hai. Do đó, 4 thời đều dương. mục tiêu của cách thở 4 thời đều dương, đều tối đa này là tăng cường lưu thông huyết khí; đồng thời cũng có hiệu quả hưng phấn tâm thần.

động tác: Tập dẻo đến mức tối đa mà cơ, xương, khớp có thể chịu đựng được. Tập tối đa theo sức của mỗi thành phần, không tập quá sức, giúp tăng cường tuần hoàn máu: mỗi bài tập Yoga giúp cho máu được tuần hoàn đều. Yoga cũng giúp cho việc tăng ôxi vào các tế bào, tạo ra những kết quả hoạt động tốt hơn.

ý thức: Tập trung tinh thần vào việc luyện tập, điều khiển thở đúng, bài luyện tập đúng, không phân tâm nghĩ đến chuyện khác. Tập luyện ý thức giúp giảm găng tay, thư giãn, cân bằng xúc cảm: giúp cơ thể thả lỏng, thư giãn mang đến cho tâm hồn một cảm nhận thanh thoát.

Bài tập '7 tầng leo núi'

bài tập luyện này theo cách thức của BS. Nguyễn Văn Hưởng. Cách tập được chia thành 7 loại và có thể so sánh như 7 tầng leo núi; hình ảnh này cho những người tập luyện tưởng tượng người tập luyện như người leo núi, phải công phu, kiên trì, lần lượt, leo tầng 1 ‘Thư giãn’ rồi mới leo tầng 2 là ‘Thở 4 thời có kê mông và giơ chân’, xong mới leo tầng 3 ‘Tập trong tư thế nằm’.

Ba tầng này là ba tầng cơ bản, vì ước ao công dụng tốt thì tối thiểu phải tập 3 tầng này. Hai tầng đầu chính yếu tập thần kinh cho biết ức chế và hưng phấn, tầng thứ ba tập cốt tử cho các cơ mạnh lên, làm cho sức của cơ thể ngày càng tăng thêm.

Tầng 1 và 2 chính là luyện tâm (tâm thần hay tâm hồn):

Tầng 1: Thư giãn (H.1): Phép thư giãn, nghĩa là phương pháp bảo vệ vỏ não, chống lại cách làm việc quá bao tay của vỏ não để phòng bệnh hư nhược thần kinh. thần, mất trí tưởng.

Thư giãn là cơ sở, là nền tảng, là bước đầu tiên của phương pháp dưỡng sinh. Phải dành cho nó ít phút, hoặc thậm chí phải mất đến 10-15-20-30 phút tùy theo mệt ít hay mệt nhiều, để có sức bước qua phép thứ nhì là phép thở 4 thời.

Tầng 2: Thở bốn thời có kê mông và giơ chân (H.2) là để luyện kết hợp về tâm thần, khí và huyết, trung tâm là luyện tâm thần, chủ động về ức chế và hưng phấn nhằm Mục đích ngủ tốt, đồng thời cũng làm cho huyết khí lưu thông.

Thở 4 thời có 2 thời dương (hưng phấn) và hai thời âm (ức chế). Có tập luyện nhiều lần, nhiều năm thở 4 thời mới chủ động được quá trình hưng phấn và ức chế. Hai thời dương: hưng phấn tối đa; hai thời âm: ức chế tối đa, thư giãn triệt để.

Thở 4 thời là kỹ thuật cơ bản của phương pháp Yoga-khí công, là bí quyết của thành công. Phép thở 4 thời có kê mông và giơ chân là phép để tập toàn diện: thần kinh, khí và huyết; nhưng cốt yếu là tâm thần. Phải có kê mông, ban đầu thấp, lần lần lên cao; phải có giơ chân để cho cơ bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng lại cơ hoành, làm cho bụng ngày càng căng cứng, thì mới đạt hiệu quả làm tăng sức của dáng vóc. Phải luyện 2 thời âm, 2 thời dương cho âm dương rõ rệt, hưng phấn ức chế phân minh, chủ động thay đổi rành mạch thì mới làm chủ được hoạt động của mình, hợp nhất toàn cơ thể khoẻ mạnh.

Tầng 3: Tập trong phong độ nằm (H.3): tư thế vui vẻ và thoải mái nhất cho cột sống, vì đốt sống trên không đè nặng lên đốt sống dưới và đốt sống dây lưng thứ 5 (L5) không phải chịu sức nặng của cả thân mình.

Tập trong phong độ nằm có thể sửa lại những bệnh cột sống, những lưng gù và lưng ển, làm cong theo hướng trước sau và những lưng vẹo, cong theo chiều hướng ngang. Tập trong tư thế này là ít mệt nhất cho cột sống, phù hợp với người lớn tuổi.

Tầng 4: Tập trong phong thái ngồi hoa sen (H.4a và 4b): khó khăn nhất trong phong thái ngồi tập để cho cột sống vững vàng thẳng đứng, mặc dầu hai chân chéo nhau theo kiểu hoa sen.

Trong tư thế ấy làm bài luyện tập xoa bóp ngũ quan cho ngũ quan chậm suy thoái, làm bài tập luyện cột sống trên (vùng ngoan cố) để cho không bị xơ cứng, và cột sống dưới (vùng dây lưng) để cho trong toàn bộ cột sống khí huyết chạy đều, ấm cả cột sống, thần kinh giao cảm và phản giao cảm hoạt động tốt, chống được bệnh ngũ quan, bệnh đau lưng, bệnh cứng khớp, bệnh cảm lạnh và bệnh tạng phủ.

Tầng 5: Tập trong tư thế ngồi dưng hoa sen (H.5a và 5b). cốt yếu tập vùng dây lưng.Vùng này rất quan trọng. Trụ cột thì có xương sống thắt lưng, hai bên có những bắp thịt rất khỏe, ở dưới sâu thì có 2 quả thận và 2 tuyến thượng thận. Ở phía bên có 2 huyệt Chương môn (kinh Can) và Kinh môn (kinh Đởm).

Tất cả bài tập vùng thắt lưng đều có tác động đến vùng eo và xoa bóp rất mạnh cả bao tử, gan, lách, ruột...

Tầng 6: H.6a và H.6b tập trong phong thái ngồi thõng chân bên cạnh giường: Tầng 6 gồm những bài luyện tập xoa sâu cơ bụng, xoa tam tiêu, hông, dạ dày, ruột non, đại tràng, gan (túi mật), lách và bài tập xoa vùng gáy, cổ, vai, lưng, thân bên, đồng thời tổng hợp với vặn cột sống.

Tầng 7: Tập trong phong độ đứng H.7a và 7b: tư thế đứng là phong thái lao động tích cực nhất, tư thế chiến đấu mạnh mẽ nhất, đòi hỏi ta tập luyện tối thiểu để chuẩn bị cho cần lao.

Tập thể hình, tập chạy bộ với máy chạy bộ kết hợp 1-2 buổi Yoga trong tuần vừa giúp bạn "đổi gió" để có những giờ luyện tập thú vị hơn, tránh nhàm chán, vừa xả stress và giúp cho khi tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét