Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

Tổn thương cơ và các cách khắc phục

Căng cơ là chấn thương ở cơ hoặc gân (mô gắn cơ với xương). Khi căng cơ, cơ hoặc gân bị giãn căng hoặc rách. Tình trạng căng cơ thường gặp ở người tập thể thao, võ thuật, thể hình khi họ sử dụng cơ bắp mình một cách quá sức, khiến các sợi cơ căng hết mức tối đa, với tình huống xấu hơn có thể làm đứt, rách các sợi cơ gây thương tổn nghiêm trọng và thúc đẩy đến khả năng chuyển động.

Căng và rách cơ là hai trường hợp tiêu biểu thường gặp. Căng cơ rách cơ và các giải pháp khắc phục.

– Căng cơ: là tình trạng hư hỏng cơ sợi và gân, thường do kéo giật, vặn tréo hay gắng công quá mức trong một hành động đột ngột hay thường xuyên và đều đặn và liên tục và đều đặn khiến chảy máu bên trong và làm cho cơ trở nên mềm nhão, sưng lên, kèm theo những cơn đau thắt. Điều dễ nhận thấy nhất có thể là vết bầm tím lộ ra ở chỗ cơ hay gân bị thương tổn.

– Rách cơ: cũng là tình trạng hư hỏng cơ sợi như trường hợp căng cơ nhưng đau khủng khiếp hơn và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường đóng thành cục máu đông và bác sĩ phải sử dụng đến kìm hoặc phẫu thuật để rút máu đọng ra.

Cách điều trị:

+ Chườm một túi nước đá hoặc một miếng vải ướp lạnh vào vết thương, nâng cao vết thương lên và tiếp tục giữ bất động cho đến khi được thầy thuốc điều trị. Mục đích là ngăn chặn sự chảy máu, giảm sưng và giảm đau lâm thời. Đối với những người chẳng thể hoặc không đi thầy thuốc, sau 24 giờ chườm lạnh, đổi sang chườm nóng. cách thức này nhằm gia tăng lưu lượng tuần hoàn của máu, thư giãn cơ bắp hay khớp xương đã bị đông cứng và đau, nó cũng cải thiện tình trạng cơ tổn thương tốt hơn.
+ Đắp hổ lốn củ hành tây lên vết thương trong chí ít 1 tiếng đồng hồ.

+ quan tâm sử dụng các miếng lót, miếng đệm hoặc nẹp vùng tổn thương để hạn chế sự hiệu quả vào vùng này.

Các giải pháp hồi phục tổn thương:

 

+ Uống đủ nước, từ 6-8 ly hàng ngày để gột rửa chất độc cơ.
+ Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (protein), vì chất đạm rất cần cho việc sửa sang và tái hiện mô cơ.
+ Uống calcium và magnesium hổ lốn để bình phục các mô kết liên . Lượng dùng 500 – 1000 mg calcium và 250-500 mg magnesium, ngày 1 - 2 lần.

+ Dùng các thực phẩm thể hình có chứa vitamin C giúp phục hồi mô hư hỏng và chống viêm.

+ Khi cơ tổn thương đã cơ bản khôi phục không nên chuyển động mạnh ngay mà luyện tập các bài luyện tập nhẹ nhõm với máy chạy bộ hay xe đạp tập để cơ có thể sớm thích nghi lại với việc tập luyện. Tránh các bài tập luyện cường độ cao vào lúc này vì có thể làm cơ tổn thương trở lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét