Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Điểm trung bình các môn 9,3 - HS vẫn xếp loại Trung bình vì điểm Thể dục chưa đạt

Với điểm số ấn tượng, học sinh được giáo viên chủ nhiệm khen: "Học rất giỏi, chăm và ngoan". Thế mà, cuối năm học, em chỉ xếp vị trí 42 với học lực Trung bình chỉ vì môn Thể dục bị nhận xét chưa đạt.

Đầu tháng 12, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội xuất hiện hình ảnh bảng điểm của một học sinh lớp 8 tại TP.HCM với tổng kết điểm là 9,3 nhưng vẫn bị xếp loại học lực Trung bình vì môn Thể dục bị phê "chưa đạt".
Sự thật trớ trêu này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt là những học sinh từng bị xếp loại học lực không cao chỉ vì môn học thể chất khó nhằn.
Nhìn vào bảng điểm của học sinh, người xem có thể thấy học sinh này học giỏi đều các môn từ Tự nhiên đến Xã hội. Bạn đạt điểm phẩy tối đa, 10 , cho các môn Toán, Hóa học, Công Nghệ, Giáo dục công dân. Những môn như Lịch Sử, Ngữ Văn, học sinh này cũng có điểm rất khá, trên 7 điểm.
Điểm trung bình các môn 9,3 - HS vẫn xếp loại Trung bình vì điểm Thể dục chưa đạt - Ảnh 2.
Lý do học sinh bị học lực Trung bình và xếp vị thứ 42 là: Thể dục chưa đạt
Với điểm số ấn tượng, học sinh được giáo viên chủ nhiệm khen ngợi: "Học rất giỏi, chăm và ngoan". Thế mà, cuối năm học, bạn chỉ xếp vị thứ 42 với học lực trung bình.
Sau khi bảng điểm trên xuất hiện trên mạng xã hội và xuất hiện trong chương trình tin tức của VTV9 sáng 15.12, những tranh cãi nảy lửa xoay quanh vụ việc này, làm nóng các diễn đàn. 
Nhiều người cho rằng, quyết định của BGH hạ học sinh từ học lực Giỏi xuống Trung bình chỉ vì kết quả chưa đạt ở môn thể dục là quá nặng tay. Nếu là một người không có nhiều tố chất thể thao hoặc chưa yêu thích vận động thì thể dục quả thật là môn học đầy thách thức mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua.
Tuy nhiên, cũng có nhiều người nêu ý kiến phản bác. Họ lập luận, nếu tuổi trẻ mà chỉ biết tập trung vào học, trở thành mọt sách mà quên rằng vận động cũng là cách để đánh giá sự trưởng thành thì "Học lực Trung bình" vẫn là "hình phạt" quá nhẹ. Qua việc này, các học sinh sẽ tự biết cách cân bằng giữa học và các hoạt động bên ngoài. 
Ngoài ra, nhiều học sinh cho rằng thể dục là môn không quan trọng nên có thái độ học tập không tốt, thậm chí, bỏ các giờ lên lớp khiến giáo viên không thể "nương tay" khi xếp loại.
Thông tư 58 về Ban hành quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT có nêu rõ: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục là những môn học được đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập. Căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng môn học quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông, thái độ tích cực và sự tiến bộ của học sinh để nhận xét kết quả các bài kiểm tra theo hai mức là đạt yêu cầu hoặc chưa đạt yêu cầu.
Một học sinh được xếp loại giỏi khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây: Điểm trung bình các môn học từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 2 môn Toán, Ngữ văn từ 8,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên; Không có môn học nào điểm trung bình dưới 6,5; Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đạt.
Theo như quy định trên, rất có thể, học sinh sở hữu bảng điểm học kỳ 9,3 có điểm tổng kết cả năm xếp loại Khá. Khi môn thể dục chưa đạt, em bị hạ một bậc xuống học lực Trung bình.
Hiện tại, bảng điểm này vẫn là đề tài bàn tán sôi nổi của dân mạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét